Cơ thế con người là sự kì diệu của tạo hóa. Khoa học phát triển đến mấy cũng chưa khám phá hết những điều bí ẩn của con người. Gan là một cơ quan kì diệu mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Gan là cơ quan nội tạng lớn trong cơ thể, nếu so với toàn thân thì gan lớn thứ 2, chỉ sau da. Nặng tùy theo cơ thể, có thể nặng từ 1,2kg đến 1,8kg. Vị trí gan ở hông sườn bên phải. Tất cả mọi vật chất đều thông qua lá gan để biến thành chất. Phó Giáo sư - Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ cung cấp thêm thông tin về sự kỳ diệu của lá gan trong cơ thể.  

Chức năng lá gan

- Chuyển hóa nhiên liệu: các chất đường, đạm, được gan chuyển hóa thành những chất hấp thu được hoặc dự trữ dưới gan khi cần. Chức năng này rất phức tạp, phải nhờ sự hỗ trợ của nhiều cơ quan khác nhau. Gan cung cấp năng lượng liên tục cho cơ thể, cả khi no lẫn đói. Khi đói thì năng lượng dự trữ sẽ được gan giải phóng.

- Chuyển hóa đường cho não, bắp thận,... Khi chúng ta bị bệnh gan thì việc chuyển hóa đường sẽ kém đi.

- Sản xuất axit béo - mỡ tốt rất cần cho cơ thể. Mỡ xấu sẽ bị loại bỏ bởi gan.

- Bào chế và thoái biến chất đạm. Các chất như chất đạm tinh, chất đạm tốt abumin.

- Bào chế những yếu tố đông máu, khiến máu không bị chảy.

- Thanh lọc độc tố bên trong cơ thể. Chất độc hòa tan thì thận, không tan thì gan chế biến kém nguy hiểm hơn theo đường khác tan ra bên ngoài

- Tổng hợp chất mật sau đó dự trữ ở túi mật. Chất mật đưa vào trong tá tràng, ruột. Khi thức ăn có vitamin A, D, E, K thì phải nhờ gan tổng hợp cho cơ thể hấp thu.

- Bảo tồn nhiên liệu, chức năng tinh tế thải độc khi có bệnh, rối loạn, nó hỗ trợ góp phần, giúp cơ thể sống khỏe mạnh.

Nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến lá gan

- Thói quen ăn uống độc hại. Uống quá nhiều bia rượu. Ăn thực phẩm nhiễm độc như thịt đỏ. Khi đó gan làm việc quá nhiều khiến gan suy yếu. Nướng, chiên, xào, dầu mỡ để lâu … lâu dần tích lũy và gây suy tế bào gan.

- Những nguyên nhân gây bệnh gan mãn tính như siêu vi: A,B,C,D,E. Siêu vi A gây gan cấp tính, không gây bệnh lý kéo dài. Siêu vi B, C gây ra mãn tính - có thể gây xơ gan, lâu dần gây ung thư gan. Siêu vi cứng xâm nhập vào cơ thể gây tăng men gan. Tăng men gan là gây hoại tử tế bào gan.

- Những nguyên nhân khác như nhiễm độc chất. Khi ta làm việc trong môi trường hóa chất, môi trường ô nhiễm. Uống thuốc không đúng cách.

Cách bảo vệ lá gan

- Cách sống khoa học. Hạn chế rượu bia, uống nhiều nước. Không ăn thức ăn nướng, chiên. Cần thư giãn, tránh giận dữ, tránh stress. Đây không phải là nguyên nhân chính là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến gan. Giấc ngủ kém khiến cho gan bị ảnh hưởng. Ngoài ra cần tránh vận động quá sức, tập luyện vừa phải. Ăn uống những thức ăn cân bằng, đủ đường, đạm, sinh tố, …

- Khi có bệnh về gan, ban đầu thường không có triệu chứng gì bộc lộ, mà khi bộc lộ thì bệnh đã nặng. Dấu hiệu nhận biết bệnh gan: mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, chướng bụng. Khi bắt đầu mệt mỏi thì khám lâm sàng để tìm ra nguyên nhân. Sau đó cần xét nghiệm máu. Khi có bệnh thì phải chú ý về ăn uống hơn nữa. Tuyệt đối không dùng thực phẩm làm sẵn có phẩm màu nhiều.      

Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời

* Tôi kiểm tra sức khỏe bị gan nhiễm mỡ cấp độ nhẹ và tôi hơi thừa cân. Tôi nghe dân gian bảo rằng ăn hẹ - mỗi ngày 200 gram, sau 1 tháng sẽ hết bệnh. Điều đó có đúng hay không? Ăn trái cây tốt nhưng tôi ít nghe đề cập đến trái mận, vậy ăn trái mận có tốt không?

- Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay: Khi gan nhiễm mỡ, với máy siêu âm mới chẩn đoán ra. Với tình trạng nhẹ không gì lo ngại. Đi khám xem mỡ trong máu có cao hay không, nên giảm cân bằng chế độ ăn uống và tập luyện. Hạn chế bữa tối chất thịt, chất mỡ. Hẹ tốt cho đường hô hấp. Phụ nữ viêm họng lâu ngày ăn hẹ với giá xào rất tốt. Ăn 200 gram/ngày xem là đang sử dụng thuốc. Còn hẹ với chức năng hạ mỡ thì chưa được biết, đây là kinh nghiệm dân gian. Có thể sử dụng vì nó không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Loại trái cây nào cũng tốt cho cơ thể, trong đó có trái mận, có thể liệt kê một số chức năng của mận như:

- Tốt cho xương khớp, mận giúp tăng mật độ khoáng xương ở cẳng tay và cột sống.

- Cải thiện trí nhớ.

- Kiểm soát lượng đường trong máu.

- Hỗ trợ tiêu hóa vì trong mận có nhiều chất xơ, isatin và sorbitol. Giúp giảm nguy cơ táo bón.

Tác phẩm truyện audio Sự kỳ diệu của lá Gan - nhà máy thanh lọc cho cơ thể. gồm có 1 Chương, được cập nhật nội dung gần nhất vào 17/09/2019 hiện tại đã có đến 19.648 lượt nghe, thuộc chuyên mục Sức khỏe tim mạch là một trong nhiều tác phẩm được quan tâm trên kênh nghe truyện audio

Danh sách các chương trong truyện

Sự kỳ diệu của lá Gan - nhà máy thanh lọc cho cơ thể. ......

Bình chọn cho audio Xếp hạng 4.4 sao - 8 người bình chọn

Truyện liên quan khác