Y khoa vui vẻ (13/10/2016)

Chương trình Y khoa vui vẻ phát trên kênh FM 99.9 MHz chiều thứ 5 và sáng thứ 2 hàng tuần.

+ Nếu sức đề kháng đủ mạnh thì bệnh tật sẽ không dể dàng đến với mình.Sức đề kháng của con người ngày nay bị bào mòn hơn rất nhiều so với hàng chục năm trước.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết:

+ Y học dân gian cổ truyền đặt nặng khả năng sức kháng bệnh của bệnh nhân. Xin đừng xem thường sức kháng bệnh. Người ta thấy rằng khi “hủy diệt” lý do gây bệnh thì xuất hiện điểm mâu thuẫn: bệnh không giảm đi mà ở một số nơi còn tăng lên nữa (như các bệnh mãn tính như cao huyết áp, thấp khớp tiểu đường….tăng lên ở một số quốc gia)

+ Hình thức “đau đâu chữa đó” dù là thuốc hay có thể là giải pháp nhưng chưa phải là biện pháp. Người ta có khuynh hướng trở về  khuynh hướng của Y học cổ truyền phương đông có quan điểm “phù chính khu tà”.Nghĩa là khi  điều trị một  bệnh nguyên  nào đó nhưng vẫn cần phải nâng đỡ phần “chính khí” tức sức đề kháng.

+ Ngày nay, càng có nhiều thầy thuốc  trở về quan điểm không cho toa thuốc phải dùng “ dao to búa lớn”,” “đau đâu đánh đó” là xong. Mà phải xem lại: Tại  sao cùng một  điều kiện  người nầy bị  nặng hơn người khác, có người còn không binh nữa. Cùng một dịch cảm cúm có người bị, người không ? Có điểm khác biệt giữa mỗi người đó là  nếu sức đề kháng  không bị trục trặc,soi mòn, suy kiệt  thì không thể bị bịnh được….Do đó, khi điều trị bệnh cần điều chỉnh để sức đề kháng phục hồi hay  đánh thức sức  đề kháng nếu như sức đề kháng bị “ kẹt” ở đâu đó chưa đủ tác dụng phòng chữa bệnh.

+ Trước đây,người ta cho rằng sức đề kháng sẽ bị suy kiệt khi nào người đó vướng một căn bệnh mãn tính, bội nhiễm. Hiện nay, theo tổ chức y tế  thế giới mới đây đánh giá đến 70% căn  bệnh hiện nay gắn liền với sức đề kháng.Tỉ lệ bệnh bào mòn sức đề kháng cao như vậy vì còn thấy sức đề kháng cũng bị bào mòn ở cả trên các bệnh tâm thể chứ không chỉ ở các căn bệnh mãn tính.

+Người nầy dễ bị trầm uất hơn người khác là vì  sức đề kháng cũng bị suy kiệt chứ không chỉ bị bào mòn do mặt sốc tâm lý nào đó. Theo  đó, khi thực bào, bạch cầu, kháng thể… không được huy động đúng lúc, đúng mức cũng có thể  làm người ta bị rối loạn vô hình. Khi xét nghiệm không thấy điều gì cả.

+ Các bệnh tâm thể chẳng hạn như bịnh trầm uất, phân liệt cá tính, hoang tưởng, hội chứng mệt mỏi kinh niên… Tất cả đều có nguyên do có lý do nào đó làm sức đề kháng đã bì bào mòn.

+ Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh ung thư từ 30 - 50% có nguyên do từ chất sinh ung thư và được xếp hàng đầu đó là thuốc lá. Một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy sau 2 năm thực hiện cấm thì tỉ lệ tất cả bệnh ung thư đều giảm xuống và cả tỉ lệ bệnh tim mạch cũng giảm sau lệnh cấm đó.

+ Ung thư  được gây ra từ 3 nhóm gồm: những chất chắc chắn gây ra ung thư, nhóm những chất có thể gây ung thư và những chất là tác nhân đòn bẩy sinh ung thư. Trong thuốc lá có hàng chục chất sinh ung thư. Trong rượu bia thì không có chất  nào sinh ung thư nhưng khi lạm dụng rượu bia thì bị viêm gan rồi xơ gan và rất dễ dẫn đến ung thư gan. Tỉ lệ di căn sau khi bị ung thư gan rất cao. Do đó rượu bia gây ung thư cũng cao không kém gì thuốc lá.

+ Những chất bảo quản thực phẩm, những hóa chất dùng trong thực phẩm hiện nay rất nguy hiểm. Theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới thì người ta sợ nhất việc sinh ung thư từ việc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Việc chế biến thực phẩm cần có lương tâm, có ý thức. Phải làm sao không còn thực phẩm hư trên thị trường mới là vấn đề, mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chất phụ gia, các hóa chất tẩm ướp thực phẩm không kiểm soát được chất lượng, tác dụng  khi vào cơ thể sẽ biến thành những chất gây ung thư.Theo Tổ chức Y tế thế giới, tối thiểu 35% trường hợp ung thư hiện nay gắn với ăn uống thực phẩm không an toàn. Người tiêu dùng hiện đang đứng trước áp lực rất lớn về thực phẩm. Đó là một thực trạng hiện nay.

+ Chất phụ gia, hoá chất dùng trong thực phẩm độc hại khi vào cơ thể có thể phá vỡ  cấu trúc tế bào bình thường làm tế bào biến thể,sinh sản thành tế bào khác dùng lượng dưỡng chất nhiều hơn gấp cả trăm lần tế bào bình thường nhưng không  làm gì cả hoặc có những chức năng tác hại. Đó chính là… tế bào ung thư! Do đó, phải cảnh báo các chất phụ gia, hóa chất độc hại  nầy.

+ Cũng không nên quá lo lắng sợ hãi ung thư. Nếu việc sản xuất thực phẩm với lương tâm, trách nhiệm, kiến thức thì không đến nỗi lo sợ về ung thư. Tại sao hai người cùng có khẩu phần như nhau thì tại sao có người bị người không? Từ đó có 2  yếu tố  gây ung thư là: sức đề kháng (giữa 2 người  khác nhau) và hàm lượng chất sinh ung thư khi vào cơ thể. Nếu lượng chất sinh ung thư nhỏ thì cơ thể có thể trung hòa được (không gây ung thư). Tùy theo tỉ  lệ chất “xấu” quá cao so với chất “tốt” thì mới có thể gây bệnh. Và cũng có trường hợp khi dùng hàm lượng (không cao) nhưng trong người  có sẵn  bệnh gì khác nữa (thí dụ như tiểu đường) thì cũng sẽ dễ bị ung thư..

+ Gần đây, có nhiều thông tin về món ăn sinh ung thư như mì gói chẳng hạn. Qua phân tích trong món ăn  thì cũng có chất tốt, chất xấu. Nếu nói rằng ăn mì gói sinh ung thư thì phải có chứng minh khoa học. Rất nhiều người không ăn mì gói cũng vẫn ung thư! Câu trả lời rằng, ăn mì gói theo kiểu nào sinh ung thư mới chính xác! Tự gói mì gói không thể sinh ung thư.

“Trăm dâu đổ đầu "mì gói” là không chính xác! Khi có một yếu tố nào đó nữa cùng với ăn mì gói mới gây ra bệnh ung thư. Khi đó mới thấy người bị ung thư do mì gói hay do chuyện khác! Cũng có thể có một loại mì gói nào đó có chất có thể sinh ung thư  nhưng vẫn còn khoảng cách rất xa với chất chắc chắn sinh ung thư vì còn sức đề kháng người bệnh và yếu tố tâm lý trong đó nữa.

+ Tiêu chí lựa chọn thực phẩm công nghệ để ăn hay thuốc uống chữa bệnh thì nên chọn tiêu chí hãng thuốc đó có nhiều chục năm có mặt trên thị trường,chọn khi hãng thuốc đó có uy tín, thuơng hiệu. Và lựa chọn dựa theo tiêu chí 2 là: kiểm chứng của chính mình thấy khỏe, vui, không ngã bệnh, chứ không nên lựa chọn theo thông tin chưa kiểm chứng, lan truyền đồn thổi.

Tác phẩm truyện audio Tại sao sức đề kháng của con người ngày càng giảm? gồm có 1 Chương, được cập nhật nội dung gần nhất vào 08/09/2019 hiện tại đã có đến 43.487 lượt nghe, thuộc chuyên mục Sức khỏe là một trong nhiều tác phẩm được quan tâm trên kênh nghe truyện audio

Danh sách các chương trong truyện

Tại sao sức đề kháng của con người ngày càng giảm? ......

Bình chọn cho audio Xếp hạng 3 sao - 2 người bình chọn

Truyện liên quan khác